‘Cano Crystales’ แม่น้ำ 5 สี แห่งโคลอมเบีย

Cano-Crystales-news-site

แม่น้ำอันแสนน่ามหัศจรรย์แห่งนี้ ตั้งอยู่ภายในเขตอทุยานแห่งชาติอันอุดมสมบูรณ์เขียวขจี เต็มไปด้วยสัตว์นานาชนิด ซึ่งมีชื่อว่า ‘Serranía de la Macarena’ แห่งประเทศโคลอมเบีย ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างเทือกเขา Andes ฝั่งตะวันตก ส่วนป่าอะเมซอนตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออก โดยกินพื้นที่ไปตามแนวตะวันออกจรดไปทางด้านตะวันตก มีความยาวประมาณ 40 กม.ทั้งแนวเหนือและใต้ ประมาณ 120 กม. สำหรับจุดสูงสุดที่สามารถวัดได้ ก็คือ ความสูง 2,615 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งถึงจะเป็นสถานที่น่าสนใจหากแต่ก็ยังไม่มีการตั้งชื่อ นอกจากนี้ยังเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างภูมิประเทศที่มีความแตกต่างกันจากป่ารกไปยังภูเขาสูง จึงทำให้มีความหลากหลายของภูมิประเทศรวมกัน สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก เช่น ป่าฝน, ป่าแห้ง, เขตไม้พุ่ม และเขตทุ่งหญ้าสะวันนา

news-Cano-Crystales-site

การไหลหลากของแม่น้ำ 5 สี

สำหรับแม่น้ำที่มีความสวยงามแห่งนี้ มีลักษณะเป็นทางน้ำไหลผ่านลานที่ราบซึ่งมีความเก่าแก่อายุนานนับล้านปี ซึ่งมีการแผ่ลงมาอย่างต่อเนื่องจากบราซิล รวมถึงเวเนซูเอล่า เมื่อยามน้ำมีการไหลผ่าน จะเป็นช่วงมีการลดระดับของหิน ทำให้น้ำไหลบ่าอย่างรุนแรงมาก จนกระทั่งเกิดเป็นหลุม, โพรง, แก่งหินรวมทั้งน้ำตกตลอดแนว เท่านั้นยังไม่พอความมหัศจรรย์ยังอยู่ในจุดที่มีการเชื่อมต่อระบบนิเวศของสัตว์รวมทั้งพืชที่หลากหลาย ด้วยความที่ป่าอุดมสมบูรณ์จึงเป็นบ้านของนกนานาชนิดมากกว่า 420 สายพันธุ์, สัตว์ครั้งบกครึ่งน้ำ 10 ชนิดและสัตว์เลื้อยคลานอีก 43 ชนิด

เหตุใดแม่น้ำจึงมี 5 สี ?

สีของแม่น้ำแห่งนี้ ความจริงแล้วเกิดจาก สีแดง, สีชมพู และสีเขียว ซึ่งเกิดมาจากพืชใต้น้ำ ได้แก่ หญ้ามอส และ สาหร่าย เจริญเติบโตบนหินรวมทั้งบริเวณน้ำตก หรือบริเวณน้ำไหลแรงน้ำตกลงมาภายในแม่น้ำตื้นๆ จึงทำให้สามารถมองเห็นได้ว่าแม่น้ำมีหลายสี หากแต่อย่างไรก็ตามในแม่น้ำแห่งนี้ จะไม่มีปลาอยู่เลยเนื่องจากปราศจากดิน อีกทั้งยังปราศจากสารอาหารสำหรับสัตว์น้ำต่างๆ ผู้เข้ามาเยี่ยมชมสามารถเดินข้ามแม่น้ำได้แบบสบายๆ ในหลายๆ จุดนอกจากนี้ยังสามารถสัมผัสพืชอันสวยงามเหล่านี้ได้อีกด้วย ความงดงามของแม่น้ำ 5 สี จะเปล่งประกายมากสุด ช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน แหล่งต้นน้ำเริ่มชุ่มไปด้วยน้ำและมีน้ำไหลลงสู่ ณ เบื้องล่าง

สิ่งที่คุณควรรู้ก่อน คือ ในอดีตเขตนี้เป็นฐานที่มั่นของกองกำลังปฏิวัติติดอาวุธโคลอมเบีย หากแต่หลังจากจากปี 2010 เป็นต้นมา รัฐบาลโคลอมเบียก็ได้ออกคำสั่งหยุดยิง ทำให้ไปเที่ยวได้อย่างสบายใจ